Gần thập kỷ, thông điệp của “Up” vẫn trọn vẹn và ý nghĩa

Vào những ngày này của 8 năm về trước, khán giả toàn thế giới đã có cơ hội thưởng thức tác phẩm hoạt hình xuất sắc mang tên “UP” với câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp và ý nghĩa.

Hành trình của ông lão cáu bẳn giữa chín tầng mây xanh

Năm 2009, Pixar đem tới chân dung một ông lão Carl Fredricksen 78 tuổi, cáu bẳn và đơn độc sống trong căn nhà biết bay với nỗi thương nhớ về người vợ Ellie mất vì bạo bệnh. 10297 quả bóng bay nâng bổng ngôi nhà với Carl thẳng tiến tới Thác Thiên đường – nơi hai vợ chồng từng khao khát đặt chân tới. Ngọn thác trong phim lấy cảm hứng từ Angel Falls tại Venezuela, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và là thác nước cao nhất thế giới.

Gần thập kỷ, thông điệp của “Up” vẫn trọn vẹn và ý nghĩa (1)

Thế nhưng cuộc du hành đó phút chốc bị đảo lộn khi Carl phát hiện sự có mặt của cậu bé hướng đạo sinh Russell mũm mĩm trên ngôi nhà giữa chín tầng mây xanh. Họ bắt đầu chuyến hành trình tới Nam Mỹ, mà những rắc rối và cả kỷ niệm có được đã giúp cả hai hiểu thêm về nhau.

UP: Kỳ quan thế giới tưởng tưởng của Pixar

Up được coi như kỳ quan tiếp theo của Pixar trong việc xây dựng thế giới tưởng tượng đầy màu sắc và giàu tính nhân văn. Hình ảnh trong phim được trau chuốt và sáng tạo, các nhân vật có tính cách đặc sắc cùng câu chuyện lôi cuốn. Hãng phim hoạt hình tham vấn cả những kiến trúc sư lành nghề nhất để cảnh phim ngôi nhà bay lên bằng bóng bay trông thật nhất có thể.

Để có thể tạo được những sinh vật vừa độc đáo vừa quen thuộc trên phim, Pixar thậm chí đã mang cả… đà điểu sống đến studio để các nhân viên tham khảo xây dựng nên nhân vật Kevin. Số đà điểu này thuộc về một bác sĩ thú y, ông cũng đã để tổ mỹ thuật của Pixar đến thực địa trang trại nơi ông nuôi cả… ngựa vằn.

Nhiều cảnh quay của Up chứa đựng những chi tiết thú vị lấy cảm hứng từ các tác phẩm nghệ thuật trước đó mà có lẽ phải làm cả danh sách mới có thể nhắc tới hết.

Bộ phim hoạt hình xuất sắc với thông điệp ý nghĩa

Đây cũng là bộ phim đầu tiên được đề cử Oscar cho cả hai hạng mục Phim xuất sắc nhất và Phim hoạt hình xuất sắc nhất. Up đồng thời là phim hoạt hình 3D đầu tiên và là phim hoạt hình đầu tiên tham dự Liên hoan phim Cannes.

Gần thập kỷ, thông điệp của “Up” vẫn trọn vẹn và ý nghĩa (2)

Up cho đến tận những năm tháng sau này vẫn là một trong những phim hoạt hình xuất sắc nhất để lại ấn tượng khó quên trong lòng người xem. Đây không chỉ là bộ phim cho trẻ em, mà đó còn là câu chuyện về năm tháng tuổi trẻ, về cái chết và giá trị sống. Cuộc đời thì vẫn cứ rối rắm và vô thường, dù cho bạn có cố gắng kiểm soát nó tới đâu đi nữa.

Gần thập kỷ, thông điệp của “Up” vẫn trọn vẹn và ý nghĩa (3)

Thế nhưng vẫn có những thứ bạn có thể làm để đảm bảo rằng mỗi ngày trôi qua là một ngày đáng giá, đó là yêu thương, sẻ chia, quan tâm. Đó chính xác là những gì Carl đã làm. Từ đó tới nay đã 8 năm nhưng thông điệp mà bộ phim gửi gắm vẫn vẹn nguyên, xanh non như bầu trời ngày ông già cô đơn thả chùm bóng bay lên trời với chuyến đi về miền đất hứa.

UP không chỉ là một bộ phim hoạt hình đáng yêu cho trẻ nhỏ mà còn là một tác phẩm đáng nhớ để lại bao nhiêu cảm xúc trong lòng những người trưởng thành.

Link phim: https://aphim.co/phim/vut-bay