Memes là gì? Và đây là những memes mà chỉ có game thủ mới hiểu

Memes là gì? Memes game là thế nào? Và đây là những memes mà chỉ có game thủ mới hiểu.

Memes là gì?

Theo từ điển Merriam-Webster, meme là “một ý tưởng, hành vi, phong cách hoặc là một cách lan truyền từ người này sang người khác mà không cần đến văn hóa”. Đây là chỉ là một trong rất nhiều định nghĩa khác nhau của từ này.

Meme về game là gì?

Có thể hiểu đây là thứ được lấy cảm hứng từ một cảnh hoặc nhân vật trong trò chơi, rồi sau đó được lưu truyền rất rộng rãi trong cộng đồng gaming. Bạn có thể thấy được những tấm ảnh, video, hay cả gif được đăng ở những trang web như Facebook, Twitter, Instagram và Reddit. Có rất nhiều niềm vui đã được xuất phát từ những meme này trong cộng đồng game thủ.

Mũi tên cắm vào gối

Nếu nhắc đến các memes trong các trò chơi điện từ, thì chắc chắn là Skyrim đã để lại ấn tượng mạnh nhất. Người chơi mọi nơi đều có thể kể loại ít nhất một tấm ảnh hài hước liên quan đến tựa game này. Một trong số đó là meme “I took an arrow in the knee”. Rất nhiều người đã sử dụng meme này, trong đó nổi tiếng nhất chính là youtuber Pewdiepie.

Memes là gì? Và đây là những memes mà chỉ có game thủ mới hiểu (1)

Tải về trò chơi này, và chơi qua cốt truyện, bạn sẽ gặp được một NPC. NPC này luôn lặp đi lặp lại một câu nói:

“Tôi từng là một người phiêu lưu như anh, và rồi tôi trúng phải một mũi tên vào đầu gối”

Người chơi đã nghe câu nói này nhiều đến nỗi họ biến nó thành một trò đùa quanh các diễn đàn trên Internet. Nó dần dần trở nên nổi tiếng và đạt đỉnh vào năm 2012, ngay sau khi Skyrim ra mắt. Sau đó, meme này dần dần hạ nhiệt, nhưng vẫn trôi nổi xung quanh các mạng xã hội theo thời gian.

 [AdSense-A]

Press F to Pay Respect

Hãy tin tưởng vào các tựa game “Call of Duty” nếu bạn muốn thấy một trò chơi biến một thứ nghiêm trọng thành một trò hề. Chết không phải điều có thể đùa giỡn, và đối mặt với nó có thể là một điều rất đau đớn. Thật khó khăn khi mất đi một người thân trên bãi biển Normandy trong thế chiến thứ 2 – nơi mà Call of Duty lấy bổi cảnh. Và thay vì tôn vinh nó, trò chơi này quyết định làm mất đi tính linh thiêng của một tang lễ với một nút bấm vô lý.

Memes là gì? Và đây là những memes mà chỉ có game thủ mới hiểu (2)

Trong giai đoạn đầu của Call of Duty: Advanced Warfare, nhân vật chính – bình nhì Jack Mitchell phải dự một lễ tang. Đây là tang lễ của một người bạn thân quá cố, và rất quan trọng đối với anh. Người này đã bỏ mạng trong cuộc chiến tại Hàn Quốc. Nếu chỉ dừng lại ở những đoạn cắt cảnh, thì nó đã tạo được sự xúc động hoàn hảo.

Nhưng vì một lý do nào, nhà phát hành lại muốn tăng thêm tương tác với người chơi. Trên quan tài của người quá cố, đã có một dòng chữ “Pay respects” và một nút F hiện ra. Không chỉ vậy, trên màn hình của người chơi xuất hiện lời nhắn “Press F to Pay Respects” ( Hãy nhấn F để tỏ lòng thành kính). Điều gây nên sự hài hước và xáu hổ của cảnh này chính là việc nó mang tính vần điệu rất cao. Thế nên người chơi đã dần dần biến nó thành trò cười, cũng như là một meme nổi tiếng trên mạng.

My body is ready

Nếu nhìn lại lịch sử của Nintendo tại Mỹ, thật không khó để nghĩ đến mỗi người tên là Reggie Fils-Aime. Anh gia nhập công ty vào đầu những năm 2000, rồi sau đó nhanh chóng trở thành chủ tịch của chi nhánh này. Và trong một thời gian dài, Reggie đã trở thành gương mặt của công ty. Không chỉ là một người tài giỏi, anh còn là người vui tính. Mỗi khi anh tạo một trò cười hoặc khi chính anh là trò cười, thì người đàn ông này luôn giúp khán giả có những phút giây vui vẻ. Nhưng có lẽ, nổi tiếng nhất chính là câu nói: “My body is ready” ( Cơ thể tôi đã sẵn sàng) của anh.

Memes là gì? Và đây là những memes mà chỉ có game thủ mới hiểu (3)

Ai trong chúng ta gần như cũng đã thấy những meme sử dụng câu nói này ít nhất một lần trên Internet. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc xuất phát điểm của nó chưa? Trò đùa này bắt đầu từ sự kiện E3 năm 2007, khi Reggie đang bước lên để giới thiệu sản phẩm Wii Balance Board. Vào lúc đó, trò đùa này không quá gây ấn tượng. Tuy vậy, vào những năm sau, nó đã được hồi sinh lại bởi cộng đồng người hâm mộ Nintendo. Vào sự kiện E3 năm 2010, họ đã thể hiện sự mong chờ thông báo mới bằng cách lặp đi lặp lại câu nói: “My body is ready”. Ngay cả chính công ty cũng tham gia vào trò đùa này khi trong sản phẩm Nintendo Direct, Reggie được đóng vai một con rối và họ đã trích lại câu nói này.

Phản ứng của Drew Scanlon

Memes là gì? Và đây là những memes mà chỉ có game thủ mới hiểu (4)

Trong tất cả các meme trong danh sách này, đây có lẽ là trò đùa được sử dụng nhiều nhất. Từ một video được chuyển thành GIF, phản ứng của Drew đã trở nên nổi tiếng. Tuy vậy, bạn có thể thắc mắc Drew Scanlon là ai? Anh là một người chỉnh sửa video của trang web Giant Bomb. Phản ứng nổi tiếng đó được quay lại khi anh đang chơi một tựa game trồng trọt vào năm 2013. Tuy vậy, Scanlon không thực sự trở thành meme cho đến khi một sinh viên đăng gif này lên để thể hiện cảm xúc về tài liệu sinh học của lớp anh ta vào năm 2017. Sau đó, phản ứng của Drew bắt đầu trở nên nổi tiếng.

Về phần mình, Scanlon đã chia sẻ rằng :

“Điều này không trở nên quá kì lạ đối với tôi, nhưng những người xung quanh tôi thì lại khá bất ngờ”.