Ổ khóa cửa thông minh khác ổ khóa thường như thế nào?

Ổ khóa cửa thông minh và ổ khóa thường khác biệt như thế nào? Tại sao hiện nay mọi người có xu hướng lựa chọn khóa thông minh thay vì truyền thông? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem sao nhé!

Về cơ chế hoạt động

Ổ khóa cửa thường được cấu tạo bởi trục khóa và các lẫy nhỏ bên trong. Các lẫy này được thiết kế dài ngắn khác nhau, chia thành phần động và tĩnh khóa chặt trục khóa, khi có đúng chìa khóa mới khóa và mở được ổ khóa.

Còn ổ khóa cửa thông minh có cấu trúc nhiều chốt khóa phức tạp, thường từ 3-5 chốt, được điều khiển bằng các vi mạch điện tử. Ổ khóa thông minh sử dụng các phương thức mở khóa không cần chìa mà dùng mật mã, thẻ từ, vân tay. Bấm đúng mật mã, sử dụng đúng thẻ từ, vân tay đã được cài đặt, khóa sẽ tự động mở.

Ổ khóa cửa thông minh khác ổ khóa thường như thế nào? (1)

Về độ an toàn

Với ổ khóa thông thường, những “siêu trộm” chỉ cần nắm được chiều xoay của trục khóa là có thể dễ dàng mở khóa, hoặc chỉ cần cưa với búa cũng có thể phá khóa rất nhanh.

Với ổ khóa cửa thông minh, thiết kế ổ khóa chìm với nhiều chốt khóa phức tạp, làm từ hợp kim siêu cứng, siêu bền nên việc cắt khóa là không thể. Việc ăn cắp chìa khóa lại càng không, và cũng không thể dò mật mã, làm giả vân tay, thẻ từ. Hơn nữa khi có dấu hiệu xâm nhập, khóa thông minh còn phát ra tín hiệu cảnh báo rất an toàn.

Sự tiện lợi

Đối với việc lựa chọn ổ khóa thông thường để sử dụng người chủ thường phải mang theo chìa khóa bên mình. Vì vậy trong nhiều trường hợp bị mất chìa khóa không thể mở được cửa để vào nhà. Bên cạnh đó, sử dụng ổ khóa thông thường cũng dễ gặp phải trường hợp bị sao chép chìa khóa. Dẫn đến tình trạng dễ bị mất trộm mà không có dấu hiệu cảnh báo. Nhưng đối với ổ khóa thông minh thì chỉ cần nhớ mật khẩu, bấm đúng mã số là có thể mở được cửa. Người chủ không cần chìa khóa hay thiết bị hỗ trợ nào. Thời gian mở khóa cũng rất nhanh và chỉ cần khoảng 2 giây là xong.

Ổ khóa cửa thông minh thì không cần chìa khóa, mở cửa cực nhanh và dễ thao tác, trẻ em hay người già cũng có thể sử dụng an toàn.

Ổ khóa cửa thông minh khác ổ khóa thường như thế nào? (2)

Giá thành

Ổ khóa cửa thường có giá thành thấp, tuy nhiên ổ khóa dễ bị han gỉ, gây khó khăn cho việc đóng mở.

Ngược lại, ổ khóa cửa thông minh có giá thành cao hơn rất nhiều nhưng tuổi thọ cao, lại đi kèm những tiện ích vượt trội, thiết kế sang trọng, hiện đại mang lại đẳng cấp và phong cách sống hoàn toàn khác biệt.

Qua sự so sánh trên có thể dễ dàng lý giải tại sao ổ khóa cửa thông minh lại ngày càng được ưa chuộng rộng rãi.

Có thể bạn quan tâm:

Mua khóa cửa thông minh cần lưu ý những gì?

Nên mua khóa cửa điện tử của hãng nào tốt nhất hiện nay?