[Pokemon GO] Hậu quả khi tạo vị trí ảo Pokestop trên bản đồ

Việc spam vị trí ảo trên ứng dụng bản đồ để tạo ra các Pokestop ảo là vấn đề tại Việt Nam hiện nay khi số lượng  người chơi Pokemon GO đang ngày càng nhiề tại Việt Nam. Hành động này sẽ bị Google đánh giá như nào? Cùng Game Vui Hay Nhất tìm hiểu vấn đề này nhé.

Pokestop và tạo Pokestop ảo như thế nào trong Pokemon GO?

Pokestop được hiểu là nơi mà bạn có thể định kỳ nhận được các vật phẩm hữu ích như bóng pokeball, trứng … Niantic bố trí các vị trí này tại các địa điểm cộng đồng như công viên, công trình, di tích… nhằm thúc đẩy việc đi ra ngoài chơi game và giao lưu với mọi người. Tuy nhiên, nguồn dữ liệu Pokestop của Niantic ở Việt Nam còn khá hạn chế.

pokemon-go-hau-qua-khi-tao-vi-tri-ao-pokestop-tren-ban 1

Ở nhiều nơi, nhiều địa điểm Pokestop chưa thể đưa vào game được. Vấn đề bắt đầu phát sinh từ chính nhu cầu của rất nhiều game thủ, họ không thể tìm được pokestop ở khu vực của mình, muốn có một pokestop để phục vụ mục đích cá nhân hay đơn giản có những người muốn được nằm nhà và quay pokestop … nhiều người trong số đó đã chọn cách tạo các vị trí ảo, di chuyển các địa danh thực về khu vực của mình để nhằm dễ dàng được Niantic chấp thuận trong việc đăng ký Pokestop.

Ngay sau khi một số website uy tín chia sẻ các bài viết hướng dẫn chi tiết việc tạo các pokestop ảo bằng cách sử dụng công cụ Map Maker của Google đã có rất nhiều người chơi liên tục spam hệ thống này. Điều này vô tình biến Google Map Maker Việt Nam, nơi xử lý bản đồ trên Google của địa phận Việt Nam, trở thành nạn nhân bất đắc dĩ và phải “dọn rác” mỗi ngày.

Hậu quả của việc tạo các Pokestop ảo trong Pokemon GO?

Google đã lên tiếng về việc các game thủ Việt đang spam vị trí ảo trên ứng dụng bản đồ của hãng, nhằm tạo ra các Pokestop ảo. Chưa biết Google sẽ giải quyết sự việc như nào, nhưng chắc chắn hậu quả mà game thủ chơi game thực tế ảo Pokemon GO Việt để lại sẽ là rất lớn.

Chúng ta đều biết rằng, Niantic từng tuyên bố sẽ mạnh tay với những người chơi sử dụng các công cụ hack, cheat để trục lợi cá nhân trong game. Và hành động cố tình tạo Pokestop ảo của game thủ Việt cũng chẳng khác nào là đang sử dụng hack để chơi game.

Đây là một hành động rất đáng lên án bởi google maps đang là công cụ hữu ích cho cộng đồng. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tra cứu mà gặp phải các địa danh ảo hoặc các vị trí sai lệch do người dùng cố tình tạo ra. Đó là chưa kể việc spam các vị trí pokestop sẽ khiến cho bản đồ trở thành một cái “map pokestop lộn xộn” và mất đi giá trị của nó.

pokemon-go-hau-qua-khi-tao-vi-tri-ao-pokestop-tren-ban 2

Việc cố tình tạo các Pokestop ảo này sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường. Ngoài việc làm rác công cụ Map Maker của Google, còn gây ra những quan điểm không tốt của Niantic với game thủ Việt Nam. Bởi Niantic rất cứng rắn với những hành động tiêu cực trong game, hãng luôn tung ra các bản cập nhật mới nhằm mang lại tính hiệu quả cũng như sự công bằng cho game thủ các nước.

Xét về mọi mặt, việc đăng ký pokestop để trải nghiệm game là nhu cầu chính rất chính đáng. Tuy nhiên, việc lợi dụng nó để tạo các vị trí ảo trên bản đồ nhằm đạt được mục đích đăng ký thì lại hoàn toàn khác. Xoay quanh vấn đề này, mới đây các thành viên của nhóm Google Map Maker Việt Nam đã buộc phải lên tiếng. Trên group của mình nhóm viết :

“ Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.

pokemon-go-hau-qua-khi-tao-vi-tri-ao-pokestop-tren-ban 3

Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:

– Tạo vị trí Spam hàng loạt

– Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có

– Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.

– Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop…“

Có thể nói, cơn sốt ngươi chơi game online Pokemon GO đang lan khắp các ngõ ngách trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, có một số người chơi đã vì những mục đích cá nhân mà làm ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Đây là hành động cần dừng lại ngay lúc này. Hiện tại dữ liệu pokestop ở Việt Nam đang rất hạn chế nhưng đó không phải là lý do để phá hoại google maps vì muốn ” đem pokestop đến nhà mình “.

Để giữ được môi trường chơi Pokemon lành mạnh thì các HLV hãy dừng ngay những hành động không đẹp này đi bởi nó ảnh hưởng đến toàn bộ đến trò chơi lành mạnh Pokemon GO này.