Cẩn thận với mã độc tống tiền mới “Petrwarp” cực nguy hiểm

Thật không may khi vừa thoát khỏi mã độc WannaCry giờ đây người dùng trên toàn cầu lại phải đối mặt với mã độc tống tiền mới còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

Petrwarp tấn công quy mô lớn

Theo những thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, vào tối 27/6 theo giờ Việt Nam, một phần mềm tống tiền mới toanh mang tên Petrwarp đã bắt đầu tấn công quy mô lớn những hệ thống máy tính trên toàn thế giới. Theo nhiều chuyên gia bảo mật, Petrwarp thậm chí còn nguy hiểm hơn cả WannaCry. Các vụ tấn công đã nhanh chóng lan ra phạm vi toàn cầu, với hàng loạt công ty đa quốc gia tại Tây Ban Nha, Hà Lan, Na Uy, Anh, Mỹ… bị ảnh hưởng.

Công ty an ninh mạng Kaspersky Lab cho biết, hiện đã có khoảng 2.000 vụ tấn công được ghi nhận. Nhiều nạn nhân cho biết đã nhận được thông báo về việc máy tính của mình bị khóa và cần phải trả 300 USD dưới dạng tiền điện tử Bitcoin nếu muốn khôi phục lại quyền truy cập dữ liệu, tương tự như trong vụ tấn công WannaCry trước đó.

Cẩn thận với mã độc tống tiền mới "Petrwarp" cực nguy hiểm (1)

Tính tới thời điểm hiện tại, hệ thống blockchain ghi nhận được 20 giao dịch trả tiền chuộc dữ liệu với tổng số 4.900 USD đã được các nạn nhân chi trả cho kẻ tấn công. Chưa rõ sau khi thanh toán tiền chuộc có bất cứ máy tính nào đã được mở khóa hay không. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của ransomware mới này.

Dĩ nhiên game thủ chúng ta cũng không phải là những người có thể thoát khỏi phần mềm mã hóa đòi tiền chuộc này. Tại Việt Nam trước đó cũng đã có không ít vụ việc các quán net hay người dùng cá nhân bị WannaCry đòi tiền chuộc, dẫn tới việc phải format ổ cứng để cài lại Windows hồi giữa tháng 05 vừa qua.

Cẩn thận với mã độc tống tiền mới "Petrwarp" cực nguy hiểm (2)

Làm thế nào để không bị dính mã độc tống tiền?

Khỏi phải nói chắc hẳn các bạn cũng biết, game crack được chia sẻ tràn lan trên mạng internet là một nguồn vô tận những con virus, malware, trojan độc hại ảnh hưởng đến máy tính, và không loại trừ khả năng việc WannaCry sẽ tấn công người sử dụng máy tính thông qua việc tải game crack miễn phí trên internet. Vì lý do đó, trong thời điểm này, nhất thiết không được tải bất kỳ game crack nào trên mạng về, cho dù bạn coi những nguồn download của mình có đáng tin cậy hay không.

Cẩn thận với mã độc tống tiền mới "Petrwarp" cực nguy hiểm (3)

Cẩn tắc vô áy náy, mọi hành động “lỡ tay” đều có thể khiến bạn bị khóa dữ liệu một cách oan uổng, dù không mất tiền thì cũng phải format ổ cứng cài lại Windows, tệ hơn cả là mất những dữ liệu quan trọng trong máy tính như tài khoản mail, thông tin tài khoản ngân hàng, v.v…

Cùng với đó, những bước nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới nhất, cập nhật antivirus và không click vào những đường link gây nghi ngờ cũng là điều tuyệt đối quan trọng bạn cần ghi nhớ. Đây là kinh nghiệm tối quan trọng với bất kỳ ai sử dụng internet hoặc hòm thư điện tử. Những đường link được chỉnh sửa để trông có vẻ giống với những trang web uy tín, nhưng khi click vào thì lại dẫn tới một trang web toàn mã độc. Hãy kiểm tra thật kỹ mọi đường link trước khi click vào, hoặc để chắc chắn hơn, hãy gõ tay tên trang web bạn muốn truy cập lên thanh address trong trình duyệt cho cẩn thận.

Đây là lời cảnh báo cho người dùng Internet nói chung cũng như game thủ nói riêng, chúng ta phải hết sức cẩn thận và cảnh giá, tránh những thiệt hại đáng tiếc.