Khóa thông minh vân tay có an toàn không? Có nên dùng không?

Khóa thông minh vân tay là một thiết bị an ninh được yêu thích hiện nay. Vậy thực sự khóa cửa vân tay có an toàn không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khóa thông minh vân tay có an toàn không? Có nên dùng không? (1)

Theo khoa học, vân tay của con người là một đặc điểm không thể trùng khớp, thậm chí một cặp song sinh cũng không có vân tay giống nhau. Từ đó vân tay có thể xem như là thẻ nhận dạng nhân thân chính xác nhất và cũng là nền tảng cốt lõi để sáng tạo ra công nghệ bảo mật vân tay. Công nghệ này được sử dụng khá nhiều trong các hệ thống an ninh, chế tạo đồ điện tử như laptop, điện thoại, máy chấm công và khóa thông minh vân tay để phục vụ cho các ngôi nhà hiện đại.

Khóa thông minh vân tay bảo mật, thuận tiện nhưng đắt đỏ

Khóa cửa thông minh đang dần thay thế cho dòng khóa chìa truyền thống. Hiện nay, nhiều dự án chung cư cao cấp đã đưa vào sử dụng loại khóa thông minh vân tay cho các căn hộ. Tính bảo mật, đảm bảo an ninh của khóa vân tay cực kỳ cao.

Nhược điểm đầu tiên của các thiết bị bảo mật vân tay là chi phí. Giá của loại khóa này thường cao hơn nhiều lần so với khóa chìa thông thường. Bên cạnh đó, nhiều dòng khóa cửa vân tay kém chất lượng sẽ hoạt động không ổn định nếu tay người dùng dính bẩn hoặc đổ mồ hôi.

Khóa thông minh vân tay có an toàn không? Có nên dùng không? (2)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa thông minh vân tay với đủ mọi mẫu mã và thương hiệu để người dùng lựa chọn. Ngoài việc hỗ trợ mở khóa bằng vân tay, thiết bị còn đi kèm với các phương thức dự phòng trong trường hợp không thể nhận dạng vân tay như mã PIN (mật khẩu), khóa từ và chìa khóa cơ. Tùy vào hãng sản xuất mà tính năng của khóa vân tay có thể khác nhau, đối với những dòng cao cấp, người dùng có thể mở khóa từ xa thông qua Internet, app (ứng dụng) trên smartphone. Việc mở khóa từ xa đặc biệt hữu ích khi có người thân đến chơi/người giúp việc đến dọn dẹp nhưng gia chủ lại đang ở xa. Khóa vân tay còn hiện đại tới mức lưu được lịch sử ra vào căn hộ của từng người.

Gắn khóa thông minh vân tay có đơn giản?

Thông thường, để gắn khóa cửa thông minh vân tay bạn phải chú ý đến một số vấn đề sau. Độ dày của cửa tối thiểu 35-40 mm. Vị trí lắp ổ khóa phải ở nơi khô ráo vì khóa cửa vân tay sẽ không hoạt động khi bị ướt. Việc gắn khóa phải do người có chuyên môn thực hiện.

Ưu điểm của công nghệ khóa thông minh vân tay rất rõ ràng, kẻ trộm có thể đánh cắp mật khẩu, thẻ từ, chìa khóa của các loại khóa cơ, khóa từ chứ không thể giả mạo vân tay của chủ nhà. Thêm vào đó, người dùng không phải lo đến chuyện quên dấu vân tay như quên mật khẩu, chìa khóa.

Khóa thông minh vân tay có an toàn không? Có nên dùng không? (3)

Hiện trên thị trường có rất nhiều thương hiệu khóa nhưng đây là thiết bị rất quan trọng cho ngôi nhà, gia chủ không nên ham rẻ mà mua hàng kém chất lượng.

Nên tìm mua hàng rõ ràng xuất xứ, có tên tuổi đảm bảo như Samsung, Hafele, Hadel, Yale, Adel, Appotahome… Theo chủ một đại lý phân phối, khóa cửa vân tay Samsung được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây với mức giá dao động 4-18 triệu đồng. Thông thường, các dòng sản phẩm của Samsung cho phép nhận diện lên đến 100 dấu vân tay, một mã số và 30 thẻ từ, một số còn hỗ trợ mở khóa cửa bằng ứng dụng trên điện thoại.

Những dòng sản phẩm của Adel có giá trong khoảng 3-15 triệu đồng, hỗ trợ nhận diện 100 dấu vân tay, 100 thẻ từ và sáu điều khiển từ xa. Hafele là hãng khóa thông minh vân tay của Đức, nổi bật hơn nhờ tính năng khóa kép. Một khi được kích hoạt chế độ khóa kép, ngoài việc sử dụng vân tay, thẻ từ, chủ nhà còn phải sử dụng thêm chìa khóa cơ để mở cửa. Nếu mở khóa sai ba lần, thiết bị sẽ phát ra âm báo động và mọi chức năng của khóa sẽ… bị khóa trong 3 phút.

Yale là thương hiệu đến từ Mỹ và có giá 7 triệu đồng trở lên. Một số model còn có chức năng cảm biến nhiệt độ, báo động khi nhiệt độ bên trong cao hơn 60 độ C hoặc khi có dấu hiệu phá khóa. Nhược điểm của dòng này là thường nhận diện được ít vân tay hơn (chỉ 20 vân tay) so với các hãng khác.

Khóa cửa thông minh vân tay của hãng nào tốt nhất năm 2020?

Quản lý rủi ro từ khóa thông minh vân tay

Kiến trúc sư Nguyễn Lê Tuấn Vũ lưu ý người dùng về các sự cố có thể xảy ra như nguồn năng lượng đột ngột bị ngưng hay thiết bị nhận dạng bị lỗi thì hệ thống sẽ không hoạt động. “Đã dùng thiết bị hiện đại tốt nhất nên chọn sản phẩm thật sự có uy tín, chất lượng cao để giảm thiểu trục trặc kỹ thuật phải sửa chữa phiền phức” – ông Vũ nói.

Đồng tình, kỹ sư Phan Thiên Hưng nhận định nếu sử dụng khóa cửa vân tay mà đầu ngón tay bị thương hoặc khi đặt ngón tay hay thẻ từ sai vị trí thì việc nhận dạng sẽ khó khăn hơn.

“Ngoài việc áp dụng khóa thông minh vân tay thì các căn hộ hiện đại còn có thể sử dụng khóa từ cũng rất an toàn. Nhà phố cũng có thể áp dụng loại khóa này để việc khóa cửa, bảo vệ tài sản, con người được nhanh chóng, tiện lợi hơn” – ông Hưng góp ý.